Xử lý tình trạng sốc nhiệt ở cây con Chanh dây

Cây chanh dây là một trong những loại cây trồng quan trọng được trồng rộng rãi ở nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới. Tuy nhiên, một trong những vấn đề thường gặp khi trồng mới cây chanh dây là tình trạng sốc nhiệt, thường diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 hằng năm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý tình trạng sốc nhiệt ở cây con chanh dây.

Nguyên nhân

Từ tháng 1 đến tháng 4 hằng năm, thời tiết thường nắng gắt dẫn đến tình trạng cây con mới trồng bị sốc nhiệt, nếu không xử lý cây con sẽ chết. Vấn đề này rất phổ biến ở vùng Tây nguyên.

Thời điểm nắng gắt trong ngày, các lỗ khí để thoát hơi nước trên cây con giảm mạnh. Vấn đề này thường xảy ra ở cây giống từ vườn ươm đưa về trồng trực tiếp, nguyên nhân là cây giống còn yếu, chưa quen hẳn với ánh sáng trực tiếp, nên thường xảy ra tình trạng sốc nhiệt và dẫn đến chết cây con.

Biểu hiện

Cây con bị sốc nhiệt thường sẽ rũ đọt vào thời điểm từ 10h sáng đến khoảng 15h chiều, cây thiếu sức sống. Nếu cây giống chuẩn thì sẽ hồi phục lại vào chiều tối, trường hợp cây giống có chồi ghép yếu sẽ dẫn đến chết chồi ghép từ từ.

Cây con chanh dây bị sốc nhiệt

Giải pháp

Cần lưu ý chăm sóc cây con mới đưa về nhằm giảm thiểu tỉ lệ hư, chết cây con khi xuống giống.

Khi nhận cây giống từ nhà cung cấp cây giống, chúng ta tiến hành sắp xếp cây theo từng luống, để trong vườn ươm có mái che từ 7 đến 10 ngày. Trong thời gian này bà con cần xử lý nấm bệnh 1 – 2 lần trước khi xuống giống. Khuyến nghị sử dụng lưới thái làm mái che tạo bóng mát trong vườn ươm, 2 ngày tưới một lần. Nếu có kinh nghiệm chúng ta có thể dùng tay sờ vào phần giá thể của cây con để cảm nhận độ ẩm của bầu giá thể, tránh để đổ ẩm quá cao sẽ dễ gây nấm rễ, thân và lá

Ươm cây con trong vườn ươm từ 7 – 10 ngày

Kết luận

Trong giai đoạn mới xuống giống, việc xử lý cây con mới đưa về là rất quan trọng để bảo vệ sự phát triển và năng suất của cây. Bằng cách áp dụng các biện pháp phòng tránh và kiểm soát kịp thời, người trồng cây có thể giảm thiểu tổn thất và đảm bảo sự khỏe mạnh của cây chanh dây.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn xử lý tốt tình trạng sốc nhiệt ở cây con chanh dây, giảm thiểu thất thoát cây giống và công chăm sóc.

Rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý bà con, để có một vụ mùa bội thu.

Cùng xem chuyên mục kỹ thuật của chúng tôi để tham khảo thêm những kiến thức bổ ích nhé!

Công ty CP ĐT Long Huệ chúng tôi hiện là Nhà phân phối cây giống chanh dây sỉ và lẻ lớn và uy tín tại Tây nguyên. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn giống tốt và phù hợp nhất.

Hãy bấm theo dõi 🔔 Fanpage, Tiktok hoặc đăng ký kênh Youtube chính thức của chúng tôi theo các đường link dưới để cập nhật tình hình thị trường mới nhất.

Fanpage: https://www.facebook.com/congtycpdtlonghue

Website: https://longhuegroup.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@longhuegroupofficial

TikTok: https://www.tiktok.com/@longhuegroup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Call Now Button