Tiêu chuẩn nhập khẩu chanh dây vào thị trường châu Âu

Việt Nam chúng ta hiện nay đã và đang xuất khẩu chanh dây sang thị trường châu Âu (EU). Sản lượng xuất khẩu hiện tại chưa cao, vì yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở thị trường EU khá nghiêm ngặt. Nhưng bù lại, giá thành của quả chanh dây đủ tiêu chuẩn hàng Âu đang rất tốt, từ > 30.000đ/kg. Vì vậy, cũng có khá nhiều nhà vườn đang đi theo hướng canh tác chanh sinh học, chanh sạch để đáp ứng các tiêu chuẩn hàng Âu.

LONGHUEGROUP xin được tổng hợp kiến thức và một số quy định nhập khẩu vào thị trường EU đối với rau củ quả nói chung và chanh dây nói riêng. Xin mời bạn đọc tham khảo.

 1. Tiêu chuẩn thu mua chanh Âu
 • Trái chanh chín đều màu.
 • Không bệnh
 • Không nấm
 • Không bị ong chích
 • Cứng trái
 • Size từ 9 – 14 trái/kg
 • Không trầy xước bóng đẹp

Ngoài ra còn có yêu cầu về hàng Âu thuốc và Âu sạch kèm theo từng đơn hàng.

2. Quy định nhập khẩu vào thị trường châu Âu đối với rau quả tươi

  Nhập khẩu rau quả tươi vào thị trường EU hiện tại không cần phải xin phép nhập khẩu từ trước. Khác với các nước phát triển như: Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand có yêu cầu rau quả tươi phải được cấp phép nhập khẩu theo từng loại cụ thể (quy định từ khi xin cấp phép đến khi được cấp phép có thể kéo dài hàng chục năm).

  Tuy nhiên, thị trường EU cũng yêu cầu mỗi lô hàng rau quả tươi nhập khẩu phải đáp ứng đẩy đủ, đáp ứng được 2 quy định, tiêu chuẩn khó đáp ứng bao gồm:

  • Quy định/tiêu chuẩn chung bắt buộc của EU.
  • Ngoài ra, mỗi nước thành viên lại có quy định riêng cho từng sản phẩm.

  Thị trường EU được coi là khó tính, một số nước thành viên đưa ra tiêu chuẩn còn cao hơn tiêu chuẩn chung của EU, nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong nước.

  Quy định/tiêu chuẩn chung bắt buộc của EU

  Rau quả tươi nhập khẩu vào châu Âu cần tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm.

  Quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL)

  Quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL) là quy định bắt buộc của hầu hết các nước. Hiện chưa có một quy định chung nào trên thế giới, nhưng Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) đã xây dựng hệ thống Codex MRL làm tiêu chuẩn cho các nước tham khảo nhằm xây dựng riêng hệ thống MRL của nước mình. Tuy nhiên, ở các nước EU và các nước phát triển đã xây dựng hệ thống MRL của riêng mình. Và thường là khắt khe hơn của Codex.

  Hệ thống MRL của EU đã được thống nhất và áp dụng cho các nước thành viên. EU đưa ra danh sách các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép áp dụng và mức tồn dư tối đa được phép trên thực phẩm. Với các loại thuốc không nằm trong danh sách này (mà thường được sử dụng bởi các nước ngoài EU), EU áp dụng một mức MRL cực thấp – 0,01mg/kg. Cần lưu ý là hệ thống MRL của EU được thay đổi thường xuyên nên các nhà nhập khẩu nếu không cập nhật kịp thời sẽ vi phạm, và hàng xuất khẩu sang EU sẽ bị trả về hoặc tiêu hủy.

  Quy định về tạp chất và sinh vật

  Tạp chất trong thực phẩm có thể xuất hiện trong các giai đoạn của quá trình sản xuất như: đóng gói, quá trình bảo quản, vận chuyển,… Tương tự như MRL, EU cũng đặt ra các giới hạn đối với một số tạp chất trong rau quả tươi bao gồm: chì, cadmium hay nitrat.

  Ngoài ra, đối với rau quả đã chế biến sẵn phải đảm bảo không bị nhiễm các vi sinh vật như: Salmonella và E. Coli Salmonella.

  Bảng quy định của EU về hàm lượng tối đa tạp chất chì và cadmium trong rau quả tươi

  Bảng quy định của EU về hàm lượng tối đa tạp chất chì và cadmium trong rau quả tươi

  Nguồn: CBI (cập nhật tháng 12/2019)

  Các quy định về kiểm dịch thực vật

  Giống đại đa số các quốc gia, EU có quy định về kiểm dịch thực vật (bao gồm rau củ) để bảo vệ mùa màng và môi trường của khu vực này khỏi các sinh vật gây hại cho thực vật như: sâu, bọ, vi khuẩn, côn trùng,… Các loại rau quả tươi nhập khẩu vào EU phải được kiểm dịch và có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cấp bởi Cơ quan Bảo vệ Thực vật Quốc gia (NPPO) của nước xuất khẩu chứng nhận sản phẩm đáp ứng được yêu cầu về kiểm dịch của EU.

  Một số loại rau quả cần giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật như: các loại rau ăn lá, cà chua, ớt, trái cây họ cam quýt, quả hạch, quả mọng, táo, lê, xoài và bơ… Tuy nhiên, có một số loại không cần giấy chứng nhận như: dứa, chuối, dừa, sầu riêng và chà là.

  Kể từ ngày 1/9/2019, EU ra quy định mới  về việc tăng cường các yêu cầu kiểm dịch thực vật với các biện pháp  bảo vệ bổ sung để giảm các nguy cơ mới, ví dụ như ruồi đục quả. Vì vậy, các nhà xuất khẩu phải thường xuyên cập nhật quy định mới của EU bằng cách: thông qua nhà nhập khẩu hoặc cơ quan NPPO của nước xuất khẩu.

  Các yêu cầu bổ sung

  Ngoài việc phải tuân thủ các quy định nhập khẩu bắt buộc của EU, một số đơn vị nhập khẩu còn bổ sung thêm yêu cầu các sản phẩm phải có thêm các giấy chứng nhận an toàn sản phẩm khác như:

  • Chứng nhận GlobalGAP: Chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP). Được yêu cầu bởi đại đa số các siêu thị và các nhà bán lẻ của EU đối với sản phẩm rau quả tươi. Hiện nay đã thành một tiêu chuẩn tối thiểu đối với các sản phẩm rau quả tươi nhập khẩu vào châu Âu.
  • Chứng nhận BRC: Chứng nhận về Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội Bán lẻ Anh thiết lập (BRC) thường được các nước Tây Bắc Âu yêu cầu nhà xuất khẩu phải có.
  • Các chứng nhận IFS, SQF, FSSC 22000: Tùy thuộc nhà nhập khẩu ở từng nước EU có thể yêu cầu các chứng nhận khác như IFS (Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), SQF (Thực phẩm An toàn Chất lượng), FSSC 22000 (Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm)

  Bên cạnh các Chứng nhận trên, người tiêu dùng EU cũng rất quan tâm đến vấn đề xã hội và môi trường. Vì vậy, họ rất quan tâm đến nguồn gốc, quy trình sản xuất của sản phẩm nào ảnh hưởng đến môi trường, xã hội như: lao động trẻ em, lao động cưỡng bức,… hay không. Vì thế, các sản phẩm thân thiện với môi trường, những doanh nghiệp có đóng góp cho xã hội sẽ tạo thiện cảm và thu hút người tiêu dùng EU hơn.

  3. Quy định nhập khẩu vào thị trường EU đối với rau quả chế biến

  Tương tự các sản phẩm rau quả tươi, các sản phẩm rau quả chế biến cũng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định nhập khẩu chung của EU, và của từng nước thành viên EU. Ngoài ra, một số nhà nhập khẩu còn đưa ra thêm các yêu cầu riêng đòi hỏi nhà xuất khẩu phải đáp ứng.

  Các yêu cầu bắt buộc

  Thủ tục hải quan là vấn đề tất yếu, hầu hết các yêu cầu bắt buộc liên quan đến việc nhập khẩu rau quả đã qua chế biến (bao gồm cả thực phẩm) đều liên quan đến an toàn thực phẩm. Luật thực phẩm chung (General Food Law) của EU quy định khung pháp lý về an toàn thực phẩm ở EU. Luật này dựa trên cách tiếp cận “từ trang trại tới bàn ăn”. Có nghĩa là các thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

  Xin được nêu một số quy định quan trọng nhất trong Luật thực phẩm chung:

  Quy định về các chất gây ô nhiễm

  Các chất gây ô nhiễm thường xuất hiện trong các sản phẩm rau quả chế biến phổ biến là: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, độc tố nấm mốc, nhiễm khuẩn, kim loại nặng.

  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL): Các sản phẩm rau quả chế biến có nguyên liệu chính là rau quả tươi. Các sản phẩm này sau khi thu hoạch có thể còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình chế biến rau quả, các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể sẽ không mất đi và tiếp tục tồn tại trong rau quả chế biến. EU đặt ra các hạn mức tối đa đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật này (xem thêm câu 25 của Luật này).
  • Độc tố nấm mốc: Nấm mốc (Mycotoxins) là các chất độc hại do nấm sinh ra. Thường xuất hiện phổ biến trong quá trình sản xuất rau quả chế biến. Nấm mốc có thể vẫn tồn tại thậm chí khi đã qua xử lý nhiệt. Các loại độc tố nâm mốc phổ biến nhất trong quá trình sản xuất rau quả chế biến phải kể đến như: Aflatoxin, Ochratonxin A và Patulin. Vì vậy, EU thiết lập các giới hạn cho phép đối với các loại nấm mốc này nhằm hạn chế tác hại mà chúng có thể gây ra cho người tiêu dùng.
  • Nhiễm khuẩn: Phần lớn các rau quả chế biến bị từ chối nhập khẩu vào EU là do nhiễm khuẩn các vi sinh vật gây hại. Các vi sinh vật phổ biến nhất là: Salmonella, Escherichia Coli, Listeria và các loại vi rút như: Norovirus và vi rút viêm gan A. Chiếu xạ là một phương pháp phổ biến để xử lý các vi sinh vật gây hại trong rau quả, nhưng phương pháp này có thể gây hại, vì thế bị hạn chế, ràng buộc bởi các quy định về mức ô nhiễm phóng xạ của EU. Cụ thể, EU thiết lập mức ô nhiễm phóng xạ tối đa cho phép trong thực phẩm, trong đó có rau quả chế biến. Bản thân người tiêu dùng EU cũng thường yêu cầu kiểm tra mức phóng xạ trong các sản phẩm này.
  • Kim loại nặng: Kim loại nặng có thể bị nhiễm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Các loại kim loại năng phổ biến thường gặp phải là: Chì và Cadimi (trong rau quả đông lạnh, rau quả đóng gói bằng thủy tinh, nước ép trái cây), và Thiếc (trong rau quả đóng hộp). Vì dư lượng kim loại vượt quá mức cho phép có thể gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, EU thiết lập các giới hạn tối đa dư lượng kim loại nặng. Cần lưu ý phương pháp sử dụng các loại máy dò để phát hiện các loại tạp chất kim loại có thể được sử dụng, nhưng EU khuyến nghị nên kiểm soát bằng phương pháp phân loại vật lý hay các biện pháp cơ học không nguy hại khác.

  Quy định về thành phần của sản phẩm

  Các rau quả chế biến thường sử dụng một số loại phụ gia nhất định. EU có thể từ chối nhập khẩu nếu có các thành phần phụ gia không được công bố, trái phép hoặc vượt quá định mức cho phép. EU có quy định cụ thể về các chất phụ gia (như chất bảo quản, làm màu, chất làm đặc,…), hương liệu và Enzym nào được cho phép sử dụng và định mức giới hạn.

  Vitamin và khoáng chất có thể được thêm vào nước hoa quả và mật hoa quả. EU đang xây dựng quy định về hàm lượng tối đa cho vitamin và khoáng chất có thể thêm vào. Mức tối đa vẫn chưa được thiết lập, nhưng Ủy ban châu Âu đang làm việc trên một đề xuất cho những mức đó.

  EU cũng quy định cụ thể về thành phần đối với nước ép trái cây và mứt trái cây, thạch, mứt cam và hạt dẻ ngọt (ví dụ danh mục phụ gia, nguyên liệu, chất bảo quản nào có thể sử dụng,…)

  Quy định về ghi nhãn

  Ghi nhãn là một trong các nhóm TBT bắt buộc mà EU rất chú trọng. Cụ thể, EU có các quy tắc ghi nhãn rất chi tiết mà nhà sản xuất phải tuân thủ, đảm bảo người tiêu dùng thông tin đầy đủ về nội dung và thành phần của các sản phẩm thực phẩm.

  Một số nhóm yêu cầu về ghi nhãn đáng chú ý:

  • Thông tin về giá trị năng lượng và số lượng chất béo, bão hòa, carbohydrate, protein, đường và muối.
  • Thông tin về các chất gây dị ứng (như đậu nành, các loại hạt hoặc gluten) đối với thực phẩm.
  • Kích thước tối thiểu phông chữ cho các thông tin bắt buộc là 1.2 mm

  Các tuyên bố về dinh dưỡng và sức khỏe trên nhãn các sản phẩm bán lẻ là rất quan trọng. Luật ghi nhãn của EU cấm các tuyên bố gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Các tuyên bố trên nhãn thực phẩm về tác dụng ngăn ngừa, điều trị hoặc chữa bệnh cho con người đều bị cấm.

  Một số yêu cầu bổ sung của nhà nhập khẩu

  Căn cứ vào thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng, nhà nhập khẩu EU có thể sẽ đặt ra một số yêu cầu bổ sung đối với nhà sản xuất. Phổ biến trong số này là yêu cầu cung cấp thêm chứng nhận về an toàn thực phẩm được cung cấp bởi cơ quan kiếm soát độc lập. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người tiêu dùng EU quan tâm đến các bằng chứng về kinh doanh bền vững, có đạo đức hay bảo vệ môi trường… và các nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài có thể được yêu cầu phải cung cấp các bằng chứng này (hoặc được khuyến khích, ưu tiên nếu có các bằng chứng này)

  Chứng nhận An toàn thực phẩm

  Mặc dù các chứng nhận an toàn thực phẩm không bắt buộc theo luật pháp EU, nhưng hầu hết các nhà nhập khẩu thực phẩm EU đều yêu cầu chứng nhận này đối với các sản phẩm thực phẩm, phổ biến là:

  • Chứng nhận Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI)
  • Tiêu chuẩn quốc tế (IFS)
  • Tiêu chuẩn Toàn cầu của Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRCGS)
  • Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000)

  Yêu cầu về tính bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)

  Các nhà nhập khẩu có yêu cầu khác nhau về trách nhiệm xã hội đối với các sản phẩm rau quả chế biến. Một số nhà nhập khẩu sẽ yêu cầu tuân thủ quy tắc ứng xử của họ hoặc các tiêu chuẩn quốc tế về vấn đề này, như Chứng chỉ Thực hành đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội (Sedex – SMETA), Sáng kiến Thương mại có đạo đức (ETI) hoặc Sáng kiến Tuân thủ Trách nhiệm xã hội trong kinh doanh (BSCI)…

  Nguồn: Trích dẫn “Cẩm nang doanh nghiệp EVFTA và Nghành rau quả Việt Nam”

  Bài viết hy vọng đem lại cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về Tiêu chuẩn nhập khẩu chanh dây vào thị trường châu Âu

  Nếu bạn cần tư vấn hoặc hợp tác lâu dài với chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

  Hotline: 0988.02.48.48

  Hoặc kết nối với công ty qua các kênh:

  Fanpage: https://www.facebook.com/congtycpdtlonghue

  Website: https://longhuegroup.com/

  Youtube: https://www.youtube.com/@longhuegroupofficial

  TikTok: https://www.tiktok.com/@longhuegroup?_t=8a5Kytw3L4D&_r=1

  Chúc bạn thành công!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  viVietnamese
  Call Now Button