Làm sao để tăng năng suất và giảm chi phí cho chanh dây?

Làm sao để tăng năng suất và giảm chi phí cho chanh dây? Từ đó làm giảm giá thành sản phẩm nhằm cạnh tranh và tăng lợi nhuận khi trồng chanh dây. Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi đang hoặc bắt đầu trồng chanh dây. LONGHUEGROUP xin phép được đưa ra một số ý kiến tham khảo cho bà con nông dân. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại tại phần bình luận.

  1. Tăng năng suất khi trồng chanh dây        

Đầu tiên, chúng ta cần xác định các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề tăng năng suất. Phân tích kỹ thì sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này, nhưng gói gọn lại thì sẽ có 4 yếu tố chính như sau:

  • Chọn giống chanh dây

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống của nhiều thương hiệu khác nhau. Nhìn chung, chất lượng giống hiện nay khá đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Bà con nông dân nên chọn những thương hiệu có uy tín, đặc biệt là phải được kiểm chứng chất lượng của thị trường và những người dân xung quanh đã trồng thành công. Bà con có thể liên hệ các đại lý phân phối giống để được hỗ trợ tư vấn hoặc liên hệ hotline của LONGHUEGROUP: 0988.02.48.48 để được tư vấn. Ngoài ra bà con hãy tham gia các diễn đàn, hội, nhóm trên các kênh xã hội như: hợp tác xã tại địa phương, hội nhóm facebook, youtube, tiktok để trao đổi kiến thức.

  • Chọn đất để canh tác

Vùng trồng thích hợp nhất đối với chanh dây là vùng có độ cao trên 500m so với mực nước biển, tốt nhất từ khoảng từ 700m – 800m so với mực nước biển.

Ngoài ra, đất đỏ bazan cũng rất phù hợp với chanh dây. Đất có độ dốc vừa phải, kín gió và quan trọng là phải có nguồn nước đầy đủ.

Hiện nay, các tỉnh Tây nguyên có sản lượng/diện tích tốt nhất cả nước. Vì phù hợp điều kiện độ cao, chất đất.

  • Chọn mùa vụ trồng

Nên chọn mùa vụ xuống giống để khi ra hoa, đậu trái không dính vào thời điểm khí hậu khắc nghiệt như: thời tiết lạnh quá hay nóng quá, mùa mưa dầm. Tùy theo vùng miền sẽ có thời điểm xuống giống khác nhau. Bà con nên chú ý yếu tố này nhằm tránh rủi ro do thời tiết.

  • Yếu tố kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cực kì quan trọng, vì nó theo sát liên tục trong suốt quá trình trồng. Ví dụ như về kỹ thuật làm giàn, nên làm giàn cao để có không gian phía dưới rộng, thoáng từ đó chúng ta có thể để cảnh dài hơn, năng suất sẽ cao hơn. Vườn chanh thông thoáng sẽ ít bị sâu bệnh.

Thời điểm ra bông mà thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng sẽ dẫn đến bị hư bông. Nếu giàn cao, đủ diện tích cành dài sẽ tận dụng được không gian phát triển của cành. Cành dài sẽ tăng năng suất hơn.

Tăng năng suất cho trái chanh dây
Tăng năng suất cho cây chanh dây

2. Giảm chi phí sản xuất

Vấn đề giảm chi phí cũng sẽ chia làm 4 yếu tố chính:

  • Cây giống

Cần tính toán kỹ trước khi xuống giống. Trung bình 1 ha thì cần khoảng 6 thùng giống. Chọn giống chất lượng, có uy tín thì giá thành sẽ đắt hơn mỗi thùng khoảng 500 nghìn đồng (6×500 nghìn đồng = 3 triệu vnđ). Nhưng bù lại, năng suất sẽ cao hơn khoảng 3 tạ/ha. Vì vậy, chúng ta vẫn nên chọn giống có chất lượng, có uy tín trên thị trường.

  • Làm giàn

Làm gian thông thường có chi phí khoảng từ 60 – 120 triệu/ha. Khấu hao trung bình sau 1 – 2 vụ trồng. Cho nên chi phí khấu hao này rất lớn.

Thay vì làm giàn thông thường, nhiều người đang chuyển hướng làm giàn chắc chắn hơn, có hộ làm giàn chi phí lên đến 200 triệu, chất lượng kẽm giản viền 6 ly, kẽm lưới 4 ly và kẽm chạy 2.4 ly. Với chất lượng này, đánh giá khấu hao tới 20 năm nếu canh tác theo hình thức thâm canh (trồng 2 vụ chanh dây sau đó 1 vụ hoa màu). Hình thức thâm canh khá phổ biến và đặc biết hiệu quả để giảm chi phí.

  • Nhân công

Để giảm tối đa chi phí nhân công, đầu tiên cần đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, bón phân qua hệ thống này cũng làm giảm chi phí nhân công.

Thứ hai là cần cần cơ giới hóa các quá trình (để làm được cơ giới hóa cần chuẩn bị ngay từ những bước đầu: phân lô, làm giàn đúng kỹ thuật, thiết kế hệ thống tưới tiêu tự động,…)

  • Canh tác

Làm thế nào để giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật? Đây là câu hỏi khiến nhiều nông hộ quan tâm.

Chúng tôi đưa ra một ví dụ kỹ thuật canh tác như sau: Vấn đề cỏ dại trong vườn là không thể tránh khỏi. Thay vì làm sạch cỏ dại, nhiều vườn chanh dây áp dụng cách cắt cỏ thay vì phun thuốc diệt cỏ hoặc làm cỏ thủ công. Phương pháp này sẽ tạo một lớp phân xanh hữu cơ tự nhiên cho đất, cùng với đó là sử dụng phân chuồng và phân hữu cơ, hạn chế tối đa phân hóa học. Việc này giúp cho độ PH của đất tăng lên, mà độ PH của đất khoảng 6.5 – 7 là rất tốt, đất sẽ hấp thụ phân bón tối đa, qua đó cây trồng sẽ hưởng lợi rất lớn từ phân bón. Ngược lại, độ PH thấp dẫn đến mức độ hấp thụ phân bón của đất cũng sẽ thấp hơn.

Như vậy, đảm bảo độ PH của đất cũng là yếu tố rất quan trọng. Đất tơi xốp, phương pháp làm cỏ sẽ làm cho chất đất tốt hơn, đất hấp thụ tốt sẽ giúp tiết kiệm được chi phí phân bón, qua đó tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Giảm chi phí sản xuất chanh dây
Giảm chi phí sản xuất chanh dây

Trên đây là một số ý kiến tham khảo của LONGHUEGROUP nhằm trả lời cho câu hỏi “Làm sao để tăng năng suất và giảm chi phí cho chanh dây?”. Rất mong sự đóng góp của các bạn để cải thiển hơn nữa kỹ thuật canh tác cho người trồng chanh dây.

Xem thêm chuyên mục kỹ thuật chanh dây của chúng tôi tại: Kỹ thuật chanh dây

Mọi thắc mắc, giải đáp, tư vấn xin vui lòng gửi câu hỏi quả các kênh liên hệ của chúng tôi!

Hãy bấm theo dõi 🔔 Fanpage, Tiktok hoặc đăng ký kênh Youtube chính thức của chúng tôi theo các đường link dưới để cập nhật tình hình thị trường mới nhất.

Fanpage: https://www.facebook.com/congtycpdtlonghue

Website: https://longhuegroup.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@longhuegroupofficial

TikTok: https://www.tiktok.com/@longhuegroup?_t=8a5Kytw3L4D&_r=1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Call Now Button