Điều kiện sinh thái khi trồng cây chanh dây

Điều kiện sinh thái khi trồng cây chanh dây là gì? Là những yếu tố như: vùng trồng, đất đai, nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa. Về cơ bản, cây chanh dây không kén sinh thái. Có thể trồng được ở khắp các vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên, để đưa vào canh tác nông nghiệp, tạo nguồn thu nhập kinh tế, thì bà con cần lưu ý những điều kiện về sinh thái.

Long Huệ Group xin tổng hợp một số kiến thức cơ bản về điều kiện sinh thái khi trồng cây chanh dây như sau:

Về vùng trồng

Như chúng ta đã biết, ở nước ta chủ yếu trồng giống chanh dây tím. Giống chanh dây này thích hợp trồng ở vùng á nhiệt đới (như ở vùng Tây nguyên, Tây bắc), vùng có độ cao khoảng từ 1000 đến 1200m so với mực nước biển. Còn đối với loại chanh vàng thích hợp ở vùng có độ cao khoảng trên 600m so với mực nước biển là cho chất lượng quả tốt nhất. Ngoài ra, cây chanh dây cần ở những vùng có độ ẩm cao.

vùng trông cây chanh dây

Về đất trồng

Cây chanh dây nói chung không kén đất. Nhưng lưu ý nên chọn đất có khả năng thoát nước tốt, tránh để đọng nước sẽ gây úng, bệnh cho cây, ấm áp.

Đất trồng tương đối bằng là tốt nhất, ở các vùng cao như Tây nguyên, Tây bắc địa hình dốc, bà con nên giảm độ dốc hoặc tạo hố trồng nhằm tránh không giữ được nước tưới và trôi màu.

Về thành phần trong đất, yêu cầu đất có thành phần cơ giới nhẹ, độ pH từ 5.5 – 6.0, bà con nên xử lý vùng trồng cây với độ sâu khoảng 50cm để cây dễ bén rễ và phát triển tốt hơn. Tránh khu vực có đá sẽ dễ bị quắn rễ.

Về nhiệt độ

Cây chanh dây ưa khí hậu ấm và ẩm. Nhiệt độ trung bình khoảng từ 16 – 30 độ C. Ở khu vực Tây bắc thường có rét đậm, rét hại nên chỉ trồng được ở các mùa xuân, mùa hè vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ C cây sẽ chết hoặc không thể sinh trưởng. Nhiệt độ quá lạnh cũng dẫn đến cây không ra hoa kết trái được.

Đa số các loại cây đều không thể sinh trưởng trong điều kiện sương muối. Cây chanh dây cũng vậy, bà con nên tránh cho cây gặp sương muối, hầu như cây chanh dây sẽ không thể phát triển được khi gặp sương muối.

Ngoài ra, nhiệt độ quá cao dẫn đến độ ẩm và nước trong đất không đủ cho cây phát triển, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Về ánh sáng

Cây chanh dây thích hợp cường độ ánh sáng nhẹ. Nắng gắt dẫn đến bộ rễ không đủ đáp ứng lượng nước co thân và lá. Ánh sáng quá yếu cây sẽ chậm phát triển và không ra hoa được.

Về lượng mưa

Lượng mưa thích hợp là khoảng >1600mm/năm. Bà con cần lưu ý cung cấp đủ lượng nước cho cây trong giai đoạn ra hoa và sai quả. Trong giai đoạn ra hoa tránh mưa bão sẽ làm hỏng hoa dẫn đến không đậu trái.

Giai đoạn sai quả và nuôi quả yêu cầu lượng nước nhiều hơn, nếu thiếu nước quả sẽ bị teo, sần sùi, xấu xí và rụng.

Một vấn đề nữa bà con nên lưu ý, cần phân bổ lượng nước đều khắp vùng trồng để cây phát triển đều, tránh ra hoa kết trái không đều.

Trên đây là tổng hợp một số kiến thức cơ bản về điều kiện sinh thái khi trồng cây chanh dây. Chúc bà con có vụ mùa bội thu.

Xem thêm chuyên mục Kỹ thuật chanh dây của chúng tôi để tham khảo thêm kiến thức nhé!

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Call Now Button